Tìm hiểu về thủ tục cho tặng nhà đất theo đúng luật

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Ngoài mua bán, nhà đất còn có thể được cho tặng tùy theo mục đích của chủ sở hữu. Thủ tục để mua bán nhà đất bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhưng việc cho tặng thì hiếm hơn, ít phổ biến hơn, liệu bạn đã nắm quy trình và thủ tục cho tặng nhà đất? Nếu bạn chưa nắm rõ thông tin thì có thể tham khảo qua hướng dẫn dưới đây.

Xem thêm:

Điều kiện để thực hiện thủ tục cho tặng đất đai

Để thực hiện được việc cho tặng đất đai, chủ sở hữu đất phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rõ ràng.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên, không bị thế chấp.
  • Thời hạn sử dụng đất vẫn còn.
  • Quyền sở hữu đất không bị tranh chấp.

Thông thường, việc cho tặng đất đai là giao dịch của cha mẹ tặng cho con cái. Sau khi thỏa mãn được các điều kiện trên thì người muốn cho tặng nhà đất chuẩn bị thủ tục để thực hiện hợp đồng cho tặng nhà đất cho đối tượng mình muốn cho tặng.

Nhà đất phải thỏa mãn điều kiện mới được cho tặng
Nhà đất phải thỏa mãn điều kiện mới được cho tặng

Thủ tục cho tặng nhà đất phải làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất theo thủ tục nào?

Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định:

Trước hết, trước khi thực hiện hợp đồng cho tặng nhà đất thì chủ sở hữu hiện tại phải công chứng các giấy tờ như hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền.

Nơi thực hiện việc công chứng ở Ủy ban nhân dân cấp huyện, xã. Người làm thủ tục cho tặng cũng có thể đến các phòng công chứng tư ở địa phương.

Về trình tự, trước khi nộp hồ sơ để làm thủ tục sang tên tại văn phòng đăng ký đất đai thì người sang tên, người được sang tên phải đến phòng công chứng ở địa phương để làm chứng, công chứng hợp đồng tặng cho này trước. Trước khi tiến hành làm thủ tục sang tên nhà đất, người sang tên cần bộ hồ sơ bao gồm:

  • Giấy tờ nhân thân, bao gồm chứng minh nhân thân, thẻ căn cước, sổ hộ khẩu.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên tặng cho.
  • Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất ( đã được công chứng).

Quy định về mức phí, thuế phải nộp sau giao dịch

Khi được tặng cho một tài sản như đất đai, nhà ở thì bên nhận phải đóng một phần thuế thu nhập cá nhân từ tài sản ấy. Tuy nhiên, luật cũng quy định những trường hợp ngoại lệ. Theo điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 quy định về mức thuế sau khi nhận tài sản đất đai thì các trường hợp như ông bà, cha mẹ, con cái, cha mẹ vợ, con dâu, con rẻ, cha mẹ nuôi, con nuôi, ông bà ngoại, ông bà nội, anh, chị, em ruột với nhau nếu giao dịch thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Phải công chứng hợp đồng cho tặng nhà đất trước khi nộp hồ sơ
Phải công chứng hợp đồng cho tặng nhà đất trước khi nộp hồ sơ

Tương tự như vậy, giao dịch tặng cho nhà đất sẽ phải chịu một khoản lệ phí nhất định. Tuy nhiên, quy định tại khoản 10 Điều 9, Nghị định 160/2016/NĐ – CP về lệ phí trước bạ thì trường hợp ông bà, cha mẹ, con cái, cha mẹ vợ, con dâu, con rẻ, cha mẹ nuôi, con nuôi, ông bà ngoại, ông bà nội, anh, chị, em ruột với nhau nếu giao dịch thì sẽ được miễn đóng lệ phí trước bạ.

Như vậy, hiểu đơn giản hơn, nếu là các thành viên trong cùng gia đình thì thường là sẽ miễn lệ phí, miễn thuế thu nhập cá nhân sau giao dịch tặng cho nhà đất. Những trường hợp còn lại thì phải đóng thuế và lệ phí đầy đủ.

Thời hạn để giải quyết hồ sơ như thế nào?

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời hạn để giải quyết hồ sơ là không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Đối với các vùng miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng hải đảo thì không quá 20 ngày làm việc. Ngày làm việc là các ngày không tính ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định pháp luật. 

Tuy nhiên, nếu đất có vi phạm pháp luật, đất cần trưng cầu quyết định thì không quy định giới hạn thời gian giải quyết hồ sơ.

Như trên là điều kiện để cho tặng và thủ tục cho tặng nhà đất được cập nhật đến năm 2021. Bạn có thể dễ dàng hướng dẫn và tư vấn cho người thân khi có nhu cầu cho tặng nhà đất với nội dung trên.

Scroll to Top