Tìm hiểu thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất hiện nay

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Nhiều người Việt xây dựng theo ý muốn mà không hề biết rằng có những trường hợp công trình phải được giấy phép xây dựng từ cơ quan có thẩm quyền, dù là nhà ở. Nhiều trường hợp gia chủ bị phạt vì không hiểu luật nhưng cũng có nhiều công trình không cần xin giấy phép mà vẫn hợp lệ. Vậy, thủ tục xin giấy phép xây dựng là gì và trường hợp nào thì bạn mới cần thủ tục này? Hãy cùng Gia Phát Real tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Trường hợp nào thì bạn cần thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở ?

Trước khi bạn tìm hiểu thủ tục xin giấy phép xây dựng như thế nào thì bạn hãy tìm hiểu trường hợp nào buộc phải xin giấy phép trước khi xây nhà ở trước. Đối với những trường hợp khác thì bạn hoàn toàn không cần xin giấy phép xây dựng đối với nhà ở.

thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở
Tìm hiểu thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất

Theo quy định của Luật xây dựng 2020  thì các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ phải được cấp giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp sau:

  • Nhà ở riêng lẻ thuộc dự án đầu tư xây dựng đô thị có quy mô dưới 7 tầng, dự án đầu tư xây dựng nhà ở với quy hoạch chi tiết 1/500 và có cơ quan nhà nước phê duyệt.
  • Nhà ở riêng lẻ vùng nông thôn có quy mô dưới 7 tầng, là khu vực không phải quy hoạch đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng địa điểm dân cư đã được cơ quan nhà nước phê duyệt, trừ các công trình nhà ở trong khu bảo tồn, khu văn hóa, di tích lịch sử.
  • Nhà ở riêng lẻ ở vùng miền núi không có quy hoạch đô thị, trừ các công trình nhà ở trong khu bảo tồn, khu văn hóa, di tích lịch sử.

Như vậy, các công trình nhà ở không thuộc nhóm trên, không phải công trình vùng miền núi và có quy mô trên 7 tầng thì đều phải xin cấp phép xây dựng.

Các bước  thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Thủ tục xin giấy phép xây dựng ở cơ quan có thẩm quyền như sau:

Mẫu hồ sơ xin cấp phép xây dựng
Mẫu hồ sơ xin cấp phép xây dựng

Bước 1: Chủ dự án cần phải có 2 bộ hồ sơ để đề nghị cơ quan cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, mỗi bộ bao gồm:

  • Đơn đề nghị được cấp phép xây dựng. Đơn này phải viết theo mẫu có sẵn của cơ quan cấp.
  • Bản sao của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nên đem theo bản chính để đối chiếu hoặc mang theo tập tin chứa bản chụp bản gốc.
  • Bản sao chứa bộ bản vẽ thiết kế của công trình được phê duyệt theo quy định pháp luật. Bao gồm bản vẽ mặt bằng công trình thu nhỏ, bản vẽ mặt bằng các tầng theo mặt đứng và mặt cắt, bản vẽ mặt bằng móng với mặt cắt móng kèm theo hệ thống thoát nước, xử lý nước thải. Tất cả bản vẽ đều là bản thu nhỏ tùy theo tỷ lệ phù hợp. Điều kiện tiếp theo là các bản vẽ trên phải được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt.
  • Bản sao của văn bản chấp thuận thi công móng từ cơ quan có thẩm quyền nếu như đó là công trình xây có tầng hầm.
  • Bản cam kết của chủ đầu tư về đảm bảo an toàn khu công trình liền kề đối với các công trình xây dựng liền kề.

Bước 2: Chủ đầu tư công trình nộp 2 bộ hồ sơ này cho UBND huyện nơi của lô đất để đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Sau đó, chủ đầu tư chờ bổ sung hồ sơ nếu thiếu và chờ thời gian nhận kết quả.

Bước 3: Đến UBND để nhận kết quả hồ sơ

Đây là bước cuối của thủ tục xin giấy phép xây dựng. Thời gian để nhận kết quả hồ sợ thường là 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ. Tuy nhiên, nếu hồ sơ có vấn đề cần làm rõ thì thời hạn sẽ được gia hạn thêm, tối đa là 10 ngày để chủ đầu tư nhận kết quả. 

Nếu kết quả thành công, chủ đầu tư thanh toán lệ phí cấp giấy phép xây dựng để hoàn tất mặt thủ tục,

Đến đây là đã xong thủ tục xin giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ rồi đấy. Bạn hãy lưu ý xin giấy phép đầy đủ để công trình được xây dựng hợp pháp, tránh các rủi ro pháp lý sau này.

Scroll to Top