Hướng dẫn những thủ tục về nhà mới lấy ngày

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Sau khi đã tìm được ngày tốt dọn về nhà mới thì không cần thiết chờ đến khi nhà đã hoàn thành xong mới dọn vô mà có thể tiến hành các thủ tục về nhà mới lấy ngày trước rồi đồ đạc sẽ chuyển vào sau. Vậy thủ tục chuyển nhà lấy ngày có ý nghĩa gì? Vì sao phải chuyển nhà lấy ngày và cách làm như thế nào? Tất cả sẽ được Gia Phát Real chia sẻ dưới đây:

Ý nghĩa của thủ tục về nhà mới lấy ngày:

Làm lễ về nhà mới hay còn gọi là thủ tục nhập trạch là cách mà gia chủ muốn báo cáo với thần linh, tổ tiên về việc dọn sang nhà mới. Với mong muốn bề trên chấp nhận và phù hộ cho gia đạo bình an, thuận hòa và việc làm ăn gặp nhiều may mắn khi chuyển về nhà mới. Nghi thức này mang tính tâm linh nhưng lại rất quan trọng và không thể thiếu vì vậy gia chủ cần chuẩn bị thủ tục về nhà mới lấy ngày đầy đủ.

Xem trước ngày giờ hoàng đạo để về nhà mới
Xem trước ngày giờ hoàng đạo để về nhà mới

Ngày nhập trạch phải phù hợp với chủ nhân của ngôi nhà (thường người ta hay đi coi tuổi xây nhà thì đến khi nhập trạch cũng lấy tuổi của người đó, đồng thời xem thêm tuổi của những người thân trong gia đình sẽ tốt hơn). Bởi ngày về nhà mới rất quan trọng nếu không xem xét kỷ sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh gia chủ sau này và mang nhiều ý nghĩa:

 • Lễ cúng về nhà mới lấy ngày được xem là nghi thức chuyển nhà và được bề trên công nhận.
 • Cúng nhập trạch trước và chuyển nhà sau để có được ngày tốt đẹp mà không sợ mạo phạm đến bề trên, tổ tiên hoặc thần linh.
 • Khi làm các thủ tục về nhà mới lấy ngày trước thì gia chủ sẽ có cảm giác an tâm hơn sau đó mới sắp xếp dọn đồ để tránh việc sơ sót.
 • Dọn nhà lấy ngày tốt theo quan niệm xa xưa sẽ nhận được nhiều may mắn, công việc thuận lợi, hanh thông.

Các bước tiến hành thủ tục về nhà mới lấy ngày

Sau đây là các bước thực hiện thủ tục về nhà mới lấy ngày mà gia chủ cần chuẩn bị:

Bước 1: Chuẩn bị

Cũng giống như lễ nhập trạch bình thường, gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng gồm:  trái cây, lọ hoa, vàng mã, đèn cầy, trà, rượu, nếu cúng mặn thì có bộ tam sên (trứng, tôm, thịt luộc), gà, xôi, cháo. Ngoài ra, gia chủ làm món chay cúng thì chuẩn bị lễ vật như sau: chiếu, bếp, chổi mới, muối gạo,…

Bước 2: Xin chuyển bàn thờ

Gia chủ xin chuyển trước bàn thờ, làm lễ ở nhà cũ xin chuyển bàn thờ và bốc bát hương. sau khi chùi lau xong thì để vào một chiếc thùng sạch (đóng gói kỷ nếu chuyển đi xa thì đảm bảo không bị vỡ) sau đó chuyển sang nhà mới.

Bước 3: Cúng lễ tại nhà mới

Để tiến hành thủ tục về nhà mới lấy ngày này gia chủ cần chuẩn bị thêm:

 • Đốt trước một lò than giữa lối đi sau đó bưng bát hương bước qua, những thành viên trong nhà đi theo sau caamg theo các vật may mắn. Lưu ý không ai được tay không đi vào nhà vì đó là biểu hiện của sự thiếu thốn.
 • Bước vào nhà thì mở tất cả các cửa, bật đèn sáng để mang đến sức sống cho ngôi nhà.
Chuẩn bị mâm cúng lễ nhập trạch tươm tất
Chuẩn bị mâm cúng lễ nhập trạch tươm tất
 • Dọn mâm cúng lên bàn thờ hoặc giữa nhà, sau đó thắp hương và đọc văn khấn.
 • Châm một bình trà nóng dâng lên cũng mâm cúng.
 • Sau khi đã hoàn thành lễ nhập trạch thì có thể chuyển đồ đạc vào.

Những điều cần lưu ý khi chuyển về nhà mới lấy ngày:

 • Lễ cúng phải được tiến hành trang trọng cho dù nhà đã hoàn thiện chưa. Mục đích là để lấy ngày tốt.
 • Thường xuyên lui tới nhà mới sau khi cúng lễ nhập trạch. Có thể ngủ lại vài đêm sau sau lễ cúng và chỉ nên ngủ vào ban đêm. Tránh ngủ trưa lại vì sẽ biểu hiện cho sự lười biếng, chậm chạp.
 • Đốt nhang trên bàn thờ thần, phật và gia tiên mỗi ngày.
 • Tránh những điều rủi ro hoặc chuyện xui vào ngày nhập trạch.
Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục về nhà mới lấy ngày
Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục về nhà mới lấy ngày

Với những thông tin chia sẻ về các thủ tục về nhà mới lấy ngày trên đây mong rằng sẽ giúp bạn phần nào bớt đi sự lo lắng và sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn khi chuyển sang nhà mới.

Scroll to Top