Hướng dẫn bạn làm thủ tục nhập trạch lấy ngày theo đúng phong tục

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Người xưa đến nay tin rằng, khi dọn vào nhà mới, nếu làm lễ nhập trạch trang trọng thì sẽ được các thần khu vực gần đó cũng như các vong linh hài lòng. Nhờ đó mà công việc làm ăn gia chủ mới được suôn sẻ, gia đình hòa thuận, nhiều may mắn. Nếu bạn tin vào phong tục này và muốn áp dụng nó thì hãy tham khảo qua thủ tục nhập trạch lấy ngày từ bài viết sau.

Thủ tục nhập trạch lấy ngày là phong tục lâu đời của Việt Nam
Thủ tục nhập trạch lấy ngày là phong tục lâu đời của Việt Nam

Nhập trạch lấy ngày mang ý nghĩa gì?

Người xưa tin rằng, ngày giờ có ngày tốt, giờ tốt, ngày xấu, giờ xấu. Khi dọn qua nhà mới, nếu gia chủ chọn ngày dọn để bắt đầu sinh sống trong căn hộ mới là ngày tốt thì mọi sự sẽ hanh thông, tốt đẹp, mang đến nhiều tài lộc, may mắn, yên bình cho gia đình.

Tuy nhiên, điều kiện thực tế khó khi nào có thể dọn nhà đúng ngay ngày tốt, giờ tốt. Vì vậy, việc làm lễ nhập trạch lấy ngày là việc làm lễ thông báo với Thần linh, vong linh tại khu vực nhà mới để xác nhận gia chủ cùng gia đình là chủ nhân mới của căn hộ ấy. Ngày mà làm lễ nhập trạch lấy ngày sẽ được tính như ngày sinh sống chính thức nên gia chủ có thể tùy nghi chọn ngày tốt theo ý thích. 

Dù tin vào tâm linh hay không nhưng việc duy trì thủ tục nhập trạch lấy ngày sẽ giúp cho gia đình an tâm hơn về mặt tâm lý, thà tin có còn hơn tin không. Họ cũng sẽ vui vẻ hơn nếu tin rằng việc nhập trạch ngày tốt sẽ mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình.

Mâm lễ nhập trạch lấy ngày nên có gì?

Để cúng nhập trạch thì phải có mâm lễ để chiêu đãi các thần linh, vong linh để chứng minh sự thành tâm. Đây là thủ tục bắt buộc của lễ. Mâm cúng lễ nhập trạch đó thường có gì?

  • Thứ nhất là phần trái cây của mâm. Thường thì người ta dùng ngũ quả, gồm 5 loại quả trở lên. Các quả trái cây phải tươi ngon, không được dập, thối để bày tỏ lòng thành với đấng siêu hình. Các quả còn phải được rửa sạch và xếp ngay ngắn sao cho đẹp mắt.
  • Tiếp đến là nhang đèn, hương hoa, trầu cau. Đó là các lễ vật cúng hương dùng cho bất cứ lễ cúng nào của người Việt Nam chứ chẳng riêng lễ nhập trạch. Cúng hương bày tỏ lòng thành kính, hương cũng là thứ mà dân gian nghĩ người siêu hình có thể dùng được, nhận biết được. Số lượng thường gồm một bó hoa tươi cắm lọ, 3 nén nhang, 1 cặp đèn cầy, giấy vàng mã, đĩa muối, đĩa gạo, 3 miếng trầu cau. 
  • Cuối cùng là phần thức ăn của mâm. Tùy theo tín ngưỡng mà gia chủ có thể cúng chay hoặc cúng mặn. Nếu cúng mặn thì gia chủ nên chọn rượu thịt gồm bộ tam sinh ( 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc, 1 miếng thịt luộc), gà luộc, xôi mặn cùng các món xào, món canh, đôi khi có thêm 3 điếu thuốc. Nếu cúng chay thì gia chủ có thể thực hiện khoảng 5 món tùy chọn nhưng nên có xôi, bánh trôi nước, nem chay, rau xào.
Thủ tục nhập trạch lấy ngày cần chuẩn bị mâm cúng
Thủ tục nhập trạch lấy ngày cần chuẩn bị mâm cúng

Các bước làm thủ tục nhập trạch lấy ngày theo dân gian

Để làm lễ nhập trạch lấy ngày thì bạn nên thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị mâm cúng

Từ buổi sáng sớm, bạn đã nên nấu nướng để chuẩn bị mâm cúng. Bạn nên đến sớm hơn một ngày để mua sẵn thức ăn, trái cây, hoa tươi để thực hiện cúng. Chi tiết mâm cúng lễ nhập trạch nên có những gì thì ở trên có nhắc đến.

Bước 2: Lễ dời bàn thờ vào nhà mới

Các món đồ vật trên bàn thờ cần lau chùi sạch sẽ, đóng gói cẩn thận trước khi làm thủ tục về nhà mới. Người gia chủ phải tự dời bàn thờ vào nhà mới chứ không phải thành viên khác trong gia đình. Trước khi chuyển, gia chủ cần làm lễ xin chuyển tại nhà cũ trước.

Bước 3: Làm lễ nhập trạch chính thức

Ở nhà mới, bạn hãy đặt một lò than hoặc bếp ở giữa cửa chính. Sau đó, gia chủ cầm bát hương bước ngang qua vào nhà. Những thành viên khác trong gia đình cùng bước theo nhưng mỗi thành viên cầm một món đồ nào khác. Không được đi vào nhà với tay không.

Cuối cùng, khi vào đến nhà thì phải bật hết tất cả các đèn, mở hết các cửa để đón sinh khí vào. Tiếp theo, gia chủ dọn mâm cúng bàn thờ lên giữa nhà và đọc văn khấn nhập trạch. Vậy là gia đình đã hoàn thành thủ tục nhập trạch lấy ngày. Tùy theo phong tục mà từng địa phương có sự đổi khác chút ít.

Scroll to Top