Tìm hiểu về thủ tục nhập trạch – Chuẩn bị & Lưu ý

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Trong chúng ta, ai rồi cũng phải có lúc đổi địa điểm sinh sống, cơ quan, cơ sở kinh doanh. Đối với các quốc gia văn hóa Á Đông như Việt Nam thì dân gian luôn tin rằng các căn hộ đều có các vong linh chủ cũ. Nếu chưa làm lễ nhập trạch để người sống xin phép vào ở thì việc sinh sống sẽ gặp nhiều hiện tượng tâm linh gây bất an, mất may mắn, tài lộc và nguy hiểm đến sức khỏe. Do đó, dù tin hay không, bạn cũng nên tham khảo qua thủ tục nhập trạch qua bài viết sau khi dọn vào nhà mới nhé.

Chuẩn bị điều gì trước khi làm thủ tục nhập trạch?

Trước khi tiến hành vào nhà mới hay làm lễ nhập trạch, gia chủ cùng gia đình lưu ý hãy chuẩn bị những điều sau:

  • Hỏi thăm thầy phong thủy để chọn ngày tốt, giờ tốt trước khi dọn vào nhà mới. Thường thì thời điểm nhập trạch là lúc Mặt trời mọc hoặc giữa trưa, tránh vào nhà khi Mặt trời lặn, buổi chiều tối.
  • Những đồ vật trong nhà phải do các thành viên trong gia đình chuyển đến nhà mới. Toàn gia đình không thể tay không đến nhà mới. Nếu sử dụng dịch vụ dọn nhà, bạn có thể ứng phó với thủ tục này bằng cách cho các thành viên trong gia đình cầm một món đồ vật nào đó để vào nhà trước làm lễ nhập trạch trước. Sau đó cho các nhân viên dọn nhà khuân vác đồ đạc vào một ngày khác.
  • Trong các đồ đạc làm lễ nhập trạch thì Bát hương cúng Tổ tiên ( hay còn gọi là Bài vị) hoặc các thần linh, Phật thì phải do gia chủ tự tay mang đến nhà mới. Gia chủ phải cầm bài vị vào trước, các thành viên khác đi theo sau vào, mỗi người cầm một món đồ vật nào đó.
Thủ tục nhập trạch đã có từ lâu trong dân gian
Thủ tục nhập trạch đã có từ lâu trong dân gian

Những điều cần lưu ý trong thủ tục nhập trạch

Nghi thức bước chân vào nhà trong nhập trạch: trước khi vào nhà, gia đình hãy đặt bếp than ở giữa cửa chính và đặt dưới đất. Chủ nhà cầm bát hương thờ Thổ Công bước chân qua lò, bước chân trái trước rồi đến bước chân phải một cách tuần tự, chậm rãi. Gia chủ làm xong nghi thức thì các thành viên trong gia đình cũng lần lượt thực hiện theo như vậy. 

Khi thực hiện, điện trong nhà bật sáng hết, các cửa mở tung ra. Nghi thức này mang ý nghĩa chào đón vận khí may mắn vào nhà mới.

Đồ vật nào nên ưu tiên mang vào nhà? Đầu tiên là tấm đệm hoặc tấm chiếu đang dùng. Tiếp đến là mang theo bếp của gia đình. Nếu có nhiều loại bếp thì bạn nên ưu tiên mang theo bếp ga, bếp dầu thay vì dùng bếp điện. Vì theo phong thủy, bếp điện chỉ có nhiệt mà không có lửa. Tiếp đến là các món đồ vật như chổi quét nhà, các vật cúng bao gồm gạo, muối, lễ vật, nước. Những vật này dùng để làm lễ cúng Thổ công, xin rước vong gia tiên vào nơi ở mới để thờ phụng.

Thực hiện mâm lễ để dâng Thổ công: bàn lễ phải được bày biện trang trọng bao gồm trầu cau, hoa quả, giấy tiền vàng mã, bánh kẹo cùng với món lễ mặn như Rượu thịt, Xôi, gà, … Cuối cùng là nhang và gạo muối.

Bàn cúng lễ nhập trạch
Bàn cúng lễ nhập trạch

Lễ vật phải được đặt trước bàn thờ, có hướng đẹp theo góc đúng của gia chủ. Gia chủ phải thắp nhang rồi khấn lễ. Bao gồm lễ văn khấn thần linh và văn khấn cáo yếu Gia tiên. Nội dung của văn khấn bạn có thể hỏi người dân địa phương hoặc thầy phong thủy. Gia chủ có thể cầm giấy để đọc chứ không bắt thuộc. Tiếp đến, gia đình dọn dẹp nhà cửa rồi khái vái, các thành viên gia đình cùng lễ bái tạ Tổ Tiên, Thần Phật.

Một số điều lưu ý khác: 

  • Nếu gia chủ chưa ở ngay mà chỉ làm lễ nhập trạch để lấy ngày tốt thì gia chủ phải ở nhà mới ít nhất một đêm. 
  • Gia đình chỉ được dọn dẹp đồ đạc, khuân vác các thứ sau khi đã làm lễ xong, khấn Thổ công xong.
  • Nhà có người mang thai thì không nên dọn nhà. Nếu không thể lựa chọn khác thì nên để người có thai mua cây chổi mới, đích thân thai phụ quét sơ qua một vòng rồi mới chuyển.

Với những chia sẻ của Gia Phát Real, chắc hẳn bạn đã có thể tự thực hiện thủ tục nhập trạch với những hướng dẫn nghi lễ như trên rồi đấy. Bạn có thể tìm kiếm nội dung văn khấn ở nhiều nguồn khác nhau.

Scroll to Top