Các bước thủ tục mua bán nhà đất mới nhất

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bạn mới bắt đầu kinh doanh nhà đất hoặc bạn đang muốn mua bán nhà đất mà còn lúng túng về thủ tục và pháp lý? Bạn e sợ các rủi ro pháp lý hoặc lừa đảo khi mua nhầm tài sản không đúng giá trị?  Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho bạn các thủ tục mua bán nhà đất được cập nhật mới nhất để tránh các rủi ro không cần thiết.

Xem thêm:

Bạn hãy thực hiện theo 5 bước thủ tục mua bán nhà đất sau theo kinh nghiệm từ những nhà đầu tư đi trước nhé.

Bước 1: Đặt cọc tài sản trước khi mua bán nhà đất

Bước này là không bắt buộc nhưng bạn nên đặt cọc để giữ chân chắc chắn giao dịch của mình. Bạn có thể thực hiện quyền mua bán bất động sản bằng tiền cọc ở phòng công chứng hoặc có người thứ 3 để làm chứng. Người làm chứng không nên là người quen của hai bên mua và bán. Dù sao, bạn đặt cọc ở phòng công chứng thì lại khách quan hơn.

thủ tục mua bán nhà đất mới nhất
thủ tục mua bán nhà đất mới nhất

Bên mua: chuẩn bị giấy tờ chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú, điền các thông tin cá nhân. Sau đó, bên mua chuẩn bị hợp đồng đặt cọc nhà đất với đầy đủ thông tin về tài sản giao dịch, số tiền đặt cọc, thời gian ký kết hợp đồng và hình thức thanh toán, các giai đoạn trả phần thanh toán còn lại.

Bên bán: chuẩn bị giấy tờ chứng minh nhân dân, giấy đăng ký kết hôn để chứng minh tình trạng hôn nhân. Nếu chưa kết hôn thì sử dụng giấy chứng nhận độc thân. Theo quy định pháp luật thì nhà đất là loại tài sản khi bán phải có sự đồng thuận của cả hai vợ và chồng. Cuối cùng là các giấy tờ để chứng minh quyền sở hữu nhà đất.

Sau đó, bên mua gửi tiền cọc cho bên bán theo hình thức đã ký kết dưới sự làm chứng của phòng công chứng hoặc người làm chứng.

Bước 2: Công chứng hợp đồng trong thủ tục mua bán nhà đất

Sau bước đặt cọc thì 2 bên cần chuẩn bị tiếp các thủ tục để thực hiện cho việc công chứng mua bán. Thủ tục mua bán nhà đất cụ thể như sau:

Bên mua: giấy tờ nhân thân gồm chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu.

Bên bán: giấy tờ nhân thân gồm chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu. Ngoài ra còn có giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân.

Cuối cùng là Sổ Hồng ( giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất). Bên mua sẽ phải thanh toán nốt phần tiền còn lại của giá trị nhà đất cho bên bán. Bên bán bàn giao các giấy tờ cần thiết cho cơ quan công chứng.

Bước 3: Kê khai nghĩa vụ tài chính theo quy định

Nghĩa vụ tài chính ở đây là nghĩa vụ nộp thuế và lệ phí công chứng. Thuế nhà đất sau giao dịch sẽ thay đổi tùy theo quy định pháp luật ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, phần thuế này có thể thỏa thuận do người mua trả hay người bán trả. 

Nếu do bên bán nộp thuế thì có thể kê khai chậm nhất là 10 ngày tính từ lúc hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực. Nếu bên mua chịu thuế thì thời điểm kê khai thuế tính ngay từ thời điểm làm thủ tục.

Các bước thủ tục mua bán nhà đất mới nhất
Các bước thủ tục mua bán nhà đất mới nhất

Bước 4: Sang tên giấy chứng nhận sở hữu nhà đất

Sau khi bước thanh toán đã hoàn tất, bên mua sẽ mang hồ sơ lên phòng địa chính ở cơ quan quản lý nhà đất để làm thủ tục sang tên, chuyển quyền sở hữu. Tiến trình để thực hiện bao gồm:

  • Nộp hồ sơ.
  • Tiếp nhận hồ sơ.
  • Hoàn thiện hồ sơ nếu có sai sót.
  • Chờ đợi thủ tục để được giải quyết.
  • Đến lấy kết quả hồ sơ và được chuyển quyền sở hữu.

Bộ hồ sơ cơ bản thường phải có đủ: giấy chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước), sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận cấp, giấy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

Bước 5: Hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất

Sau bước kê khai, nộp thuế đầy đủ thì hai bên mang toàn bộ giấy tờ đến UBND huyện nơi diễn ra giao dịch. Thủ tục mua bán nhà đất xem như hoàn tất.

Với các bước mà Gia Phát Real chia sẻ bên trên, bạn có thể an tâm thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất đúng pháp luật rồi đấy. Chúc bạn tránh được những rủi ro không cần thiết và thực hiện cuộc mua bán thuận lợi nhé.

Scroll to Top