Các bước thủ tục mua bán nhà ( cập nhật mới nhất năm nay)

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Khi bắt đầu đầu tư hay kinh doanh bất động sản thì thủ tục ký kết, mua bán nhà luôn là vấn đề quan trọng bạn cần phải nắm giữ. Ngày nay bạn có thể tuân theo hướng dẫn ở phòng công chứng nhưng nếu bạn chưa biết các thủ tục mua bán nhà một cách vững chắc thì khó có sự chuẩn bị tốt, cũng như dễ gặp các tình huống lừa đảo, tranh chấp. Không cần đến các công ty tư vấn luật, bạn có thể tìm hiểu về thủ tục mua bán nhà mới nhất ngay tại đây.

Theo luật hiện nay có thể chia thủ tục để tiến hành mua bán nhà đất gồm 5 bước như sau:

Bước 1: tìm hiểu thông tin về bất động sản mà bạn muốn mua bán

Xác minh thông tin luôn là điều cần thiết để tránh mua nhầm tài sản giả hoặc không đúng như giao dịch. Giờ đây, bạn chỉ cần kiểm tra thông tin trên Sổ Hồng là có thể biết được diện tích, điều kiện thửa đất, căn nhà rồi bạn hãy kiểm chứng xem căn nhà, lô đất trên thực tế có đúng như vậy hay không. Ngoài ra, bạn cần tham khảo để xác minh những thông tin sau:

Sau khi kiểm tra thực tế rồi, tiếp theo bạn nên tìm hiểu các thông tin sau:

  • Thông tin quy hoạch dự án: bạn hãy tìm hiểu xem lô đất mình đang mua có đang nằm trong quy hoạch nào hay không. Bạn đừng nên tin người bán hay môi giới sẽ đưa ra thông tin trung thực cho bạn. Đôi khi họ chẳng muốn lừa bạn nhưng chính họ cũng không biết lô đất sẽ quy hoạch hay không. 

Để kiểm tra thông tin này, bạn hãy đến UBND quận, huyện nơi tiến hành giao dịch.

Bạn cần tìm hiểu xác minh thông tin cẩn thận trước khi tiến hàng mua bán nhà
Bạn cần tìm hiểu xác minh thông tin cẩn thận trước khi tiến hàng mua bán nhà
  • Thông tin về tranh chấp: bạn hãy kiểm chứng, làm rõ quyền sở hữu lô đất, căn nhà đó có được người bán toàn quyền sở hữu hay không, hay có rủi ro tranh chấp với người khác. Thường thì nếu có tranh chấp thì người bán cũng giấu bạn thông tin này, hoặc đôi khi tranh chấp về thừa kế, về những thứ nhỏ nhặt như lối đi, đường thoát nước, cây trồng, vườn tược,…

Để kiểm tra thông tin này, bạn hãy đến UBND quận, huyện nơi tiến hành giao dịch hoặc đơn giản là hàng xóm khu vực.

  • Thông tin nợ vay thế chấp: nếu tài sản bất động sản ấy có nợ vay thế chấp, thông tin ấy sẽ được ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu như họ không vay ngân hàng mà vay tiền nóng, vay xã hội đen thì sao?

Trong trường hợp họ vay tín dụng đen, thường thì giấy sổ đỏ sẽ bị tịch thu làm con tin, họ chẳng thể giao cho bạn để kiếm chứng. Tuy nhiên, dù sao bạn cũng nên tìm hiểu thông tin từ hàng xóm để xem người bán có cờ bạc, vay nợ tín dụng đen hay không.

Bước 2: đến văn phòng công chứng

Sau khi đã kiểm chứng thông tin tài sản giao dịch, bạn hãy đặt cọc ở phòng công chứng. Trước hết, bạn nên nhờ họ tư vấn kỹ hơn về giấy tờ trước khi ra phòng công chứng để chuẩn bị đầy đủ. Đến phòng công chứng rồi, bạn có thể nhờ nhân viên kiểm tra giấy tờ gốc để đối chứng xem các giấy tờ có thật hay không.

Bước 3: hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất

Hai bên tiến hành cung cấp những giấy tờ như: 

  • Giấy tờ về nhân thân, bao gồm giấy CMND, CCCD, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, sổ Hộ khẩu.
  • Giấy tờ về sở hữu nhà đất: bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( Sổ đỏ) hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở ( Sổ hồng).
Các loại giấy tờ cần thiết cho thủ tục mua bán nhà
Các loại giấy tờ cần thiết cho thủ tục mua bán nhà

Bước 4: ký hợp đồng, hoàn tất thủ tục

Hai bên đến văn công chứng để tiến hành công chứng hợp đồng mua bán hoặc chuyển nhượng tài sản bất động sản. Sau khi ký kết thì hợp đồng giao dịch đã có hiệu lực về mặt lý thuyết. Tuy nhiên, việc giao tiền của bên mua cho bên bán chưa hoàn thành nên giấy tờ tạm thời sẽ do văn phòng công chứng giữ. Giấy tờ gốc thì mỗi bên vẫn giữ.

Bước 5: tiến hành thanh toán, hoàn tất mua bán

Sau khi bên mua thanh toán đầy đủ cho bên bán. Văn phòng công chứng sẽ thực hiện thủ tục cuối cùng. Đó là thay đổi nội dung trên Sổ Hồng, chuyển quyền sở hữu nhà đất cho người mua. Từ đó, thủ tục mua bán nhà đất chính thức thành công.

Scroll to Top