Tìm hiểu thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhất ( 2021)

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Cũng như quyền sở hữu đất, quyền sử dụng đất cũng phải được cấp giấy phép để việc sử dụng, khai thác kinh tế hoặc các mục đích khác được minh bạch và đúng với pháp luật. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn có thể tham khảo các quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Gia Phát Real cập nhật mới nhất tại đây.

Hồ sơ cần chuẩn bị để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Để có thể được cấp giấy chứng nhận thì hộ gia đình, cá nhân phải chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các giấy như sau:

 • Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Mẫu số 04a được nghị định quy định.
 • Các giấy tờ chứng minh chủ đất đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính hoặc cá giấy tờ miễn, giảm nghĩa vụ tài chính đất đai, tài sản trên đất với nhà nước nếu có.

Đó là 2 loại giấy tờ cần thiết để chứng minh quyền sử dụng đất. Nếu chủ đất muốn đăng ký quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trong quá trình sử dụng thì cần thêm các hồ sơ như sau:

 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản đó.
 • Đối với đăng ký xác nhận quyền sở hữu nhà ở, công trình thì phải có thêm sơ đồ nhà ở và công trình xây dựng.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thực tế
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thực tế

Trình tự để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đối với quy trình tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chủ đất có thể nộp hồ sơ tại UBND sở tại hoặc Chi nhánh văn phòng quản lý đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ do UBND Tỉnh quy định.

UBND xã sẽ là nơi tiếp nhận hồ sơ dễ dàng nhất
UBND xã sẽ là nơi tiếp nhận hồ sơ dễ dàng nhất

Nếu bạn nộp hồ sơ tại UBND xã thì chỉ cần chờ thời gian để có kết quả. Nếu bạn không nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất thì bạn thực hiện theo quy trình sau: 

Bước 1: nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Nếu có cơ quan tiếp nhận hồ sơ từ bộ phận một cửa của UBND cấp tỉnh thì chủ đất vẫn có thể nộp tại đây. Nếu địa phương sở tại chưa thành lập văn phòng đăng ký đất đai thì chủ đất nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ. 

 • Cơ quan sẽ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ xem có đầy đủ thông tin hay không, hồ sơ xác minh có thật hay không. Sau đó sẽ trả phiếu tiếp nhận cho người nộp.
 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo, hướng dẫn cho người nộp hồ sơ hoàn chỉnh, bổ sung giấy tờ cần thiết cho hồ sơ. Thời gian phản hồi chậm nhất là 3 ngày.

Bước: Giải quyết hồ sơ.

 • Ở bước này, các cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện xác minh để chấp nhận đơn đăng ký chứng nhận quyền sử dụng đất hay không.
 • Về phần nghĩa vụ của bên đăng ký thì cần phải hoàn tất các nghĩa vụ về tài chính, bao gồm tiền thuế đất, lệ phí trước bạ, lệ phí để cấp giấy,… Lưu nhớ sau khi đóng thì người đăng ký cần giữ biên lai, giấy tờ chứng nhận thanh toán.

Bước 4: Thông báo kết quả, trả hồ sơ.

 • Sau khi có kết quả, UBND huyện sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ ghi thêm thông tin vào sổ địa chính. Sau khi xác minh người đăng ký đã hoàn thành nghĩa vụ đóng lệ phí thì  lúc này, họ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.
 • Thời hạn để giải quyết được quy định kéo dài không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Nếu là vùng núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa thì thời gian kéo dài hơn 10 ngày là tối đa. Đó là tính theo thời gian ngày làm việc, không tính các ngày nghỉ, ngày lễ, tết,… trong năm.
 • Tuy nhiên, nếu trong quá trình thực hiện thẩm định mà phát hiện đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì không còn hạn định khoảng thời gian để giải quyết.

Trên đây là quy trình và thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo luật định tính đến thời điểm năm 2021. Bạn có thể đến hỏi trực tiếp cơ quan thẩm quyền, UBND sở tại để hiểu rõ thêm về quy định bởi luật có thể sẽ thay đổi trong tương lai.

Scroll to Top