Tách khẩu là gì? Thủ tục tách hộ khẩu như thế nào?

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Việc tách khẩu đôi khi là nhu cầu cần thiết trong cuộc sống hiện đại, dễ đổi địa điểm hộ sinh sống như ngày nay. Thế nhưng, không phải ai cũng rành về thủ tục pháp lý, nhiều người còn nhầm lẫn về tách khẩu, chuyển hộ khẩu và nhập hộ khẩu. Vậy, tách khẩu là gì? Thủ tục tách hộ khẩu ra sao? Mời bạn cùng tham khảo nội dung sau. 

Phân biệt tách hộ khẩu, chuyển hộ khẩu, nhập hộ khẩu

Tách hộ khẩu, chuyển hộ khẩu và nhập hộ khẩu là các khái niệm mà người dân thường hay nhập nhằng, nhầm lẫn. Chúng tôi xin giải đáp sự khác biệt về khái niệm giữa 3 thuật ngữ này như sau: 

Tách sổ hộ khẩu

Hay còn gọi tắt là tách khẩu, tách hộ khẩu. Việc tách khẩu là hoạt động một người đã có hộ khẩu đăng ký thường trú nhưng muốn xóa tên trong sổ hộ khẩu đó ( hay còn gọi là xóa đăng ký thường trú) và đăng ký một nơi thường trú mới, được cấp sổ hộ khẩu mới.

Như thế nào là tách hộ khẩu?
Như thế nào là tách hộ khẩu?

Nếu chỉ có một người làm thủ tục tách hộ khẩu thì đó sẽ là người đứng tên chủ hộ cho căn hộ mới. Nếu có nhiều người cùng tách hộ khẩu để vào sống chung trong một căn hộ thì họ sẽ thỏa thuận để xem ai là chủ hộ. 

Chuyển sổ hộ khẩu

Hay còn gọi tắt là chuyển khẩu, chuyển hộ khẩu. Đây là việc mà một người đã có tên trong một sổ hộ khẩu và muốn đăng ký thủ tục để xóa tên của mình và chuyển sang một sổ hộ khẩu khác. Đây là thủ tục thường thấy khi một công dân thay đổi nơi thường trú.

Tuy nhiên, sự khác biệt của chuyển hộ khẩu với tách hộ khẩu là người chuyển sẽ được viết tên vào một sổ hộ khẩu khác đã có sẵn, chính là sổ hộ khẩu của căn hộ mà họ muốn được chuyển đến. Thủ tục này không có sổ hộ khẩu mới ra đời và người được chuyển cũng không phải là chủ hộ.

Nhập sổ hộ khẩu

Hay được gọi tắt là nhập khẩu, nhập hộ khẩu. Đây là việc chuyển vào sinh sống tại một địa chỉ mới và ghi tên vào sổ hộ khẩu của chính địa chỉ đó. Việc nhập hộ khẩu thường là chuyển tên của một người vào sổ hộ khẩu của người thân của họ khi được chủ hộ đồng ý cho phép. 

Giấy tờ thủ tục chuyển khẩu là một bước quan trọng để thực hiện thủ tục nhập hộ khẩu, giúp chứng minh việc đã xóa tên trong sổ hộ khẩu cũ. 

Các bước thực hiện thủ tục tách hộ khẩu

Để tách hộ khẩu thì cần làm theo những quy trình nào, thủ tục cần các giấy tờ gì, địa điểm thực hiện là ở đâu? Bạn hãy lưu ý những điểm sau để thực hiện thủ tục tách hộ khẩu:

Điều kiện để tách hộ khẩu

Trường hợp có cùng chỗ ở hợp pháp được tách khẩu khi đáp ứng một trong hai điều kiện sau:

  • Người có cùng chỗ ở phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, chấp nhận đáp ứng việc tách sổ hộ khẩu.
  • Người đó đã nhập vào Sổ hộ khẩu của người khác nhưng được chủ hộ của đồng ý cho tách sổ hộ khẩu. Việc đồng ý phải được làm chứng và ghi văn bản.

Ngoài ra, có một điều kiện bắt buộc phải có là căn hộ đăng ký hộ khẩu mới phải hợp pháp.

Bộ hồ sơ làm thủ tục

Bao gồm:

  • Sổ hộ khẩu đang có.
  • Điền vào phiếu thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
  • Văn bản chứng minh đồng ý tách sổ hộ khẩu của chủ hộ.

Nơi làm thủ tục tách hộ khẩu

Nếu như việc tách khẩu thực hiện ở thành phố trực thuộc Trung ương thì người đăng ký nộp hồ sơ tại Công an quận, huyện, xã. Trường hợp còn lại thì người đăng ký nộp hồ sơ tại Công an thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh hoặc Công an xã, thị trấn.

Nơi nộp hồ sơ là tại Công an sở tại
Nơi nộp hồ sơ là tại Công an sở tại

Thời gian giải quyết thủ tục

Thời hạn để báo kết quả sau khi nộp hồ sơ là 7 ngày làm việc. Nếu có vấn đề bất thường khiến việc tách hộ khẩu không được thông qua thì cơ quan có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do đó.

Vậy là bạn đã hiểu thế nào là tách hộ khẩu và các thủ tục tách hộ khẩu rồi đấy. Đây là thủ tục hoàn toàn miễn lệ phí bạn nhé. Quy trình thực hiện hoàn toàn dễ dàng, đúng không nào?

Nội dung tham khảo:

Scroll to Top