Lễ cúng và ý nghĩa của thủ tục về nhà mới

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Thủ tục về nhà mới hay còn gọi là tục nhập trạch, đây là thủ tục quan trọng không thể bỏ qua khi gia  chủ chuyển sang nhà mới. vậy thủ tục đó gồm những gì? Ý nghĩa ra sao và các bước thực hiện hay có những điều kiêng kỵ gì mà gia chủ cần hiểu rõ để chuẩn bị chu đáo hơn.

Thủ tục vào nhà mới là gì?

Thủ tục vào nhà mới hay còn gọi là nhập trạch, theo từ Hán Việt “nhập” là vào, “trạch” là nhà. Vậy hiểu theo nghĩa đơn giản nhập trạch là vào nhà mới. Theo quan niệm dân gian từ xa xưa nó còn có nghĩa là báo cáo nhập hộ khẩu với thần linh và thổ địa đang cai quản ngôi nhà của gia chủ. Đây được xem là nghi lễ mang tính truyền thống của dân tộc được lưu truyền từ ngàn đời và đến ngày nay người dân vẫn còn lưu giữ là làm theo truyền thống này.

Thủ tục cần chuẩn bị khi về nhà mới 
Thủ tục cần chuẩn bị khi về nhà mới

Ý nghĩa của thủ tuch vào nhà mới là gì? Theo quan niệm của ông bà xưa cho rằng, mỗi vùng đất điều có thần linh cai quản. Vì vậy, việc chuyển đến nhà mới phải trình báo, xin phép và được chấp nhận thì cuộc sống gia đình mới gặp may mắn, công việc thuận lợi, gia đình thuận hòa hạnh phúc.

Những thủ tục về nhà mới gia chủ cần chuẩn bị:

Để tránh việc chuẩn bị vào nhà mới được thuận lợi hơn và không bị thiếu sót mọi người cần nắm rõ những điều sau để các bước chuẩn bị chu đáo hơn:

Cần tìm một ngày tốt để làm thủ tục về nhà mới: Ngày tốt để về nhà mới cần có các yếu tố thuận lợi cho gia chủ, ngày hoàng đạo, hợp tuổi mệnh với gia chủ để công việc thuận lợi và gia đạo hòa hợp “thiên thời địa lợi nhân hòa” là điều tốt nhất.

Chọn ngày giờ về nhà mới hợp với tuổi gia chủ để việc làm ăn thuận lợi
Chọn ngày giờ về nhà mới hợp với tuổi gia chủ để việc làm ăn thuận lợi

Chuẩn bị đồ cúng đầy đủ, chu đáo cho lễ vào nhà mới:

Mâm cúng đầy đủ để vào nhà mới gồm có 3 phần như sau: mâm ngũ quả, hương hoa và thức ăn. Lễ cúng sẽ được chia làm 3 mâm nhỏ hoặc bày thành một mâm cúng lớn. Số lượng ít hay nhiều tùy thuộc vào điều kiện của gia chủ mà bày mâm đồ cúng hoành tráng hay đơn giản. Tuy nhiên, quan trọng là đầy đủ và lòng thành tâm cúng bái thì sẽ được thần linh phù hộ gia chủ. Sau đây là những vật cúng cần chuẩn bị:

  • Mâm ngũ quả gồm 5 loại trái cây tươi ngon, ít hoặc nhiều hơn nhưng phải chọn loại trái cây tươi ngon và đẹp để cúng thần linh.
  • Hương hoa: Chuẩn bị các loại hoa cúng mới như cúc, vạn thọ… cùng với cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ chứa muối gạo loại nhỏ.
  • Mâm cúng chuyển nhà: Tùy vào quan niệm thờ cúng của gia chủ mà chọn mâm chay hay mâm mặn. Nếu mâm cúng mặn thì phải trang bị thêm bộ tam sên gồm (1 miếng thịt, 1 con tôm và 1 trứng vịt luộc), gà, heo quay, xôi, cháo và các món mặn khác tùy ý gia chủ. Nếu gia chủ cúng mâm chay thì là các món cơ bản như xào, canh rau, xôi, chè, bánh kẹo…

Dù cúng mâm chay hay mặn thì kèm theo đó là 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc hút.

Mâm cúng về nhà mới cũng cần chuẩn bị đầy đủ theo phong tục
Mâm cúng về nhà mới cũng cần chuẩn bị đầy đủ theo phong tục

Chuẩn bị bài văn khấn: Văn khấn gồm 2 phần là khấn gia tiên và khấn thần linh. Vfa lưu ý phải đọc văn khấn thần linh trước văn khấn gia tiên. bài văn thể hiện được mong muốn của gia chủ, mang ý nghĩa chuyển nhà, chuyển nơi thờ cúng đến nơi ở mới. Cần đọc bài khấn một cách thành tâm để được gia tiên và thần linh minh chứng.

Các đồ dùng cần thiết khác như: bếp than để ở cửa ra vào, chiếu đang sử dụng. Bên cạnh đó là các vật dụng cần thiết khác mang ý nghĩa may mắn như: chổi mới, bếp nấu mới có thể là bếp than,bếp ga, gạo, muối, tiền bạc, vàng và những đồ dùng khác,

Trân đầy là những thủ tục về nhà mới và những điều cần lưu ý, chuẩn bị trước khi dọn sang nhà mới thuận lợi, đầy đủ nhất. Chúng tôi mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để chuẩn bị cho tươm tất, đầy đủ hơn bày cúng trước thần linh phù hộ gia chủ có công việc làm ăn thuận lợi và gia đạo bình an.

Scroll to Top